Trả nợ sau khi Doanh nghiệp giải thể

no-doanh-nghiep-tra-saDo gặp khó khăn trong việc quản lý điều hành của mình nên ông Bình là chủ của doanh nghiệp tư nhân đã ký hợp đồng thuê ông Hà làm giám đốc quản lý và điều hành doanh nghiệp, hợp đồng được ký vào ngày 01-03-2006. ông Hà được hưởng 20% lợi nhuận của doanh nghiệp tư nhân. 20-03-2006 ông Hà ký hợp đồng với công ty TNHH X để  mua 1 lô hàng trị giá 100tr cho doanh nghiệp, 2 bên thỏa thuận sẽ thanh toán 10-04-2006. 5-4-2006.

 

Ông Bình đã hủy hợp đồng thuê ông Hà làm giám đốc vì cho rằng ông Hà vi phạm 1 số cam kết trong hợp đồng 10-04-2006 đại diện công ty TNHH X đến gặp ông Hà để thanh toán số tiền nói trên nhưng ông Hà không chịu thanh toán số tiền nói trên với lý do ông chỉ là người làm thuê, sau đó đại diện đến gặp ông Bình nhưng ông Bình không chịu với lý do hợp đồng do ông Hà ký nên ông Bình không chịu trách nhiệm. 30-10-2006 ông Bình làm đơn xin giải thể DNTN của mình và cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp nhận đơn và ông Bình đã tiến hành giải thể DNTN, sau 1 thời gian sau 1 chủ nợ là bà Thanh đến đòi nợ ông Bình 500 triệu mà ông Bình đã nợ trước khi giải thể vì ông Bình khi giải thể là bà đang ở nước ngoài.

HỎI : ai có trách nhiệm thanh toán số tiền 100 triệu của công ty TNHH X ? tại sao ? ông Bình có trả cho bà Thanh 500 triệu không ? tại sao ?

 

Chào bạn !

TLLAW.VN  xin tư vấn pháp luật như sau:

- Khi ông Bình (chủ DNTN) thuê ông Hà làm giám đốc, việc này phải được đăng ký với Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ông Bình là đại diện theo pháp luật của DNTN, có thẩm quyền ký các hợp đồng thương mại, lao động... liên quan đến DNTN. Ông Bình chỉ phải chịu trách nhiệm trả 100tr cho CTY TNHH X khi: việc ông Hà kỳ hợp đồng với CTY TNHH X phải được sự uỷ quyền bằng văn bản của ông Bình, hoặc trong hợp đồng ông Bình thuê ông Hà phải nói rõ điều này, hoặc CTY TNHH X chứng minh được ông Bình đã đồng ý về hợp đồng này. Nếu không, xem như DNTN không liên quan đến hợp đồng giữa ông Hà và CTY TNHH X. Trách nhiệm thanh toán cho CTY TNHH thuộc về ông Hà.

- Ông Bình vẫn có nghĩa vụ trả nợ 500tr đối với bà Thanh. Việc DNTN có giải thể hay không, không làm mất đi quyền đòi nợ của bà Thanh.

 

 

Hãy nhấc máy gọi số 0394721077 - 0373844485 để được sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật tốt nhất.

Công ty chúng tôi luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao. Để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

“ Thành công của khách hàng là thành công của TLLAW.VN