Người nước ngoài có được lập Công ty sửa chữa ôtô?

xuong-o-toTôi có một người bạn nước ngoài, muốn vào VN đầu tư vào lĩnh vực “sửa chữa ô tô”. Tôi không thấy có văn bản pháp luật nnào quy định rõ về việc này. WTO cũng không rõ ràng về việc cam kết với lĩnh vực này như thế nào cả?

Vậy, có được thành lập công ty 100% vốn đầu tư nước ngoài để kinh doanh lĩnh vực sửa chữa ô tô không? Hay là phải liên doanh và có hạn chế tỷ lệ góp vốn không? Căn cứ pháp luật nào quy định về điều này?

 

Chào bạn !

TLLAW.VN xin tư vấn doanh nghiệp như sau:

Hiện nay, cam kết WTO mà Việt Nam tham gia cũng có cam kết về “Dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng máy móc, thiết bị (không bao gồm sửa chữa, bảo dưỡng tàu biển, máy bay hoặc các phương tiện và thiết bị vận tải khác) và chỉ cam kết tại CPC 633. Tham chiếu CPC 633 thì lĩnh vực “sửa chữa ô tô” không nằm trong cam kết của Việt Nam với WTO.

Vì vậy, để được cấp phép trong lĩnh vực này, chúng ta phải dựa vào luật “nội địa” của Việt Nam. Dựa vào Nghị định 59/2006/NĐ-CP quy định chi tiết về hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh, han chế kinh doanh và kinh doanh có điều kiện thì tôi vẫn không thấy dịch vụ “sửa chữa ô tô” nằm trong các danh mục của Nghị định nà. Nghĩa là dịch vụ “sửa chữa ô tô” sẽ được thực hiện tại Việt Nam.

Tiếp tục tham chiếu Quyết định 10//2007/QĐ-TTg ngày 23/01/2007 và Quyết định 337/QĐ-BKH ngày 10/4/2007 về hệ thống ngành kinh tế Việt Nam thì :dịch vụ sửa chữa ô tô” nằm ở mã ngành “4520”.

Tuy nhiên, tôi cũng không tìm ra văn bản nào cho phép hoặc cấm nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực này.

Trên thực tế, các Sở kế hoạch và đầu tư vẫn nhận hồ sơ xin cấp phép trong lĩnh vực này. Sở KHĐT sẽ gửi hổ sơ xin ý kiến của Bộ KH&ĐT. Khi Bộ KH&ĐT có ý kiến chấp thuận thì Sở KHĐT sẽ trình UBND cấp tỉnh cấp phép đầu tư.

 

Hãy nhấc máy gọi số 0394721077 - 0373844485 để được sử dụng dịch vụ tư vấn doanh nghiệp tốt nhất.

Công ty chúng tôi luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao. Để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

“ Thành công của khách hàng là thành công của TLLAW.VN