Thời hiệu khởi kiện tranh chấp về hợp đồng lao động

khoi-kien-lai-dongTôi là người lao động đang làm việc tại một doanh nghiệp. Cách đây 2 tháng, trong một lần cãi nhau với đồng nghiệp tại cơ quan, tôi đã không kiềm chế được nên dẫn tới xô xát. Đơn vị lấy lý do này đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với tôi, như vậy có đúng luật? Tôi có quyền khởi kiện quyết định này ra tòa không? Tôi băn khoăn không biết thời hiệu khởi kiện có còn phù hợp?

 

Chào bạn !

TLLAW.VN  xin tư vấn pháp luật như sau:

Tranh chấp lao động là tranh chấp phát sinh giữa người lao động (LĐ) và người sử dụng LĐ, hay giữa tập thể người LĐ với người sử dụng LĐ về quyền và lợi ích liên quan đến: việc làm, tiền lương, thu nhập và các điều kiện khác, về việc thực hiện hợp đồng lao động (HĐLĐ), thỏa ước LĐ tập thể và trong quá trình học nghề... Tranh chấp về đơn phương chấm dứt HĐLĐ, xảy ra ở các dạng sau: Người sử dụng LĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ với lý do doanh nghiệp thay đổi cơ cấu hoặc công nghệ dẫn đến dôi dư LĐ (theo điều 17 Bộ luật LĐ), từ đó người LĐ khởi kiện cho rằng quyết định đơn phương chấm dứt HĐLĐ của người sử dụng LĐ là trái pháp luật, yêu cầu phải nhận họ trở lại làm việc và bồi thường. Hoặc người LĐ đồng ý chấm dứt HĐLĐ nhưng yêu cầu phải giải quyết trợ cấp mất việc, chi phí đào tạo và các chế độ khác chưa được hưởng theo quy định của pháp luật.

Người sử dụng LĐ chấm dứt HĐLĐ với lý do hết hạn hợp đồng, hay do hai bên thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ (điều 36 Bộ luật LĐ), nhưng người LĐ cho rằng lý do người sử dụng LĐ nêu ra là không đúng, nên khởi kiện. Ngoài ra người sử dụng LĐ cũng có thể chấm dứt HĐLĐ theo điều 38 Bộ luật LĐ, hay với lý do người LĐ vi phạm nội quy LĐ như uống rượu, hút thuốc, đánh nhau trong giờ làm việc...

Theo quy định, người nộp đơn khởi kiện phải là người LĐ đã đủ 15 tuổi trở lên, khi chưa đủ phải thông qua người đại diện hoặc người giám hộ của họ. Nếu người nộp đơn được người LĐ ủy quyền thì phải có giấy ủy quyền hợp lệ và được chấp nhận. Thời hiệu khởi kiện đối với tranh chấp về đơn phương chấm dứt HĐLĐ là một năm kể từ ngày phát sinh tranh chấp, nhưng nếu sự việc đã qua hòa giải tại cơ sở thì thời hiệu chỉ là 6 tháng kể từ ngày hòa giải không thành. Cần lưu ý, nếu đã qua một năm kể từ ngày phát sinh tranh chấp, người bị đơn phương chấm dứt HĐLĐ mới yêu cầu hòa giải viên LĐ hay Hội đồng hòa giải cơ sở hòa giải và việc hòa giải đó không thành, đương sự khởi kiện đến tòa án thì cũng bị coi là đã hết thời hiệu khởi kiện.

Như vậy ở trường hợp của bạn Phách, vụ việc bạn bị cơ quan đơn phương chấm dứt HĐLĐ chỉ mới xảy ra cách đây 2 tháng nên nếu cho rằng bị oan ức, sau khi nhờ hòa giải không thành, bạn có thể làm đơn khởi kiện ra tòa án mà không phải băn khoăn về thời hiệu khởi kiện.

 

Hãy nhấc máy gọi số 0394721077 - 0373844485 để được sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật tốt nhất.

Công ty chúng tôi luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao. Để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

“ Thành công của khách hàng là thành công của TLLAW.VN