Lập dự án đầu tư nước ngoài

du-an-dau-tu-nuoc-ngoaiDự án đầu tư nước ngoài tại Việt Nam được thừa nhận dưới hai dạng

- Dự án đầu tư 100% vốn đầu tư nước ngoài.

- Dự án đầu tư có sự liên doanh giữa nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước.

Có hai giai đoạn các nhà đầu tư cần quan tâm và thực hiện đúng theo các quy định pháp luật trong việc lập dự án đầu tư nước ngoài, cụ thể

 

I. Đăng ký dự án đầu tư

Nhà đầu tư đăng ký đầu tư trước khi thực hiện dự án đầu tư. Dựa trên các yêu cầu về quản lý, yêu cầu về hoạt động triển khai dự án và các tiêu chỉ đảm bảo hiệu quả kinh doanh thì nhà đầu tư có thể lựa chọn thủ tục lập dự án cho phù hợp. Khi tiến hành lập dự án các nhà đầu tư sẽ phải đăng ký và thuyết minh các tiêu chí sau cho cơ quan quản lý đầu tư

1. Tư cách pháp lý của nhà đầu tư;

2. Mục tiêu, quy mô và địa điểm thực hiện dự án đầu tư;

3. Vốn đầu tư, tiến độ thực hiện dự án;

4. Nhu cầu sử dụng đất và cam kết về bảo vệ môi trường;

5. Kiến nghị ưu đãi đầu tư (nếu có);

Thẩm quyền quản lý dự án đầu tư nước ngoài thuộc UBND tỉnh/ thành phố trực thuộc trung ương hoặc Ban quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Dựa vào địa điểm triển khai dự án đầu tư mà thẩm quyền này được quyết định.

Ở một số địa phương số lượng dự án không nhiều, đồng thời năng lực quản lý chuyên ngành của chuyên viên nhà nước còn hạn chế hoặc do quy định riêng của địa phương mà việc lập dự án được triển khai tại một cơ quan chung của tỉnh. Ví dụ: Ở tỉnh Vĩnh phúc tất cả các dự án đầu tư đều thực hiện thủ tục tại Ban quản lý khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc.

Thủ tục đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài lần đầu vào Việt Nam được tiến hành song song với việc lập công ty. Giấy chứng nhận đầu tư của dự án sẽ đồng thời là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh công ty.

II. Triển khai dự án

Sau khi đăng ký dự án đầu tư nhà đầu tư sẽ phải thực hiện các bước triển khai dự án theo tiến độ thực hiện dự án đã đăng ký. Tùy vào mỗi dự án mà các hoạt động triển khai để chuẩn bị đưa dự án vào kinh doanh sẽ khác nhau, như dự án về sản xuất sẽ bao gồm các bước: Xây dựng nhà xưởng, nhập khẩu máy móc và xin các loại giấy phép con, tuyển dụng và đào tạo lao động,…

Đối với các dự án có xây dựng nhà xưởng, tuyển dụng và đào tạo nhiều lao động thì bước triển khai dự án rất quan trọng và chịu sự giám sát chặt chẽ của cơ quan quản lý đầu tư địa phương về tiến độ thực hiện dự án.

Ngoài ra nhà đầu tư cần thực hiện chế độ báo cáo định kỳ cho cơ quan quản lý đầu tư trong quá trình thực hiện dự án.

 

Hãy nhấc máy gọi số 0394721077 - 0373844485 để được sử dụng dịch vụ tư vấn luật doanh nghiệp tốt nhất.

Công ty chúng tôi luôn có đội ngũ luật sư giỏi, uy tín, và có tính chuyên nghiệp, tính quốc tế cao. Để đáp ứng đầy đủ yêu cầu của khách hàng.

“ Thành công của khách hàng là thành công của TLLAW.VN